CẨM NANG THIẾT KẾ

7 Cách Sử Dụng Gỗ Trong Thiết Kế Nội Thất

Gỗ là một loại vật liệu xây dựng được nhiều người yêu thích và sử dụng rộng rãi. Nó đã được sử dụng trong xây dựng nhà ở và các tòa nhà khác trong suốt nhiều năm qua. Ví dụ, tại một thành phố của Na Uy, có một ngôi nhà gỗ từ thế kỷ 12 vẫn còn có người ở, chứng tỏ gỗ có thể bền đến mức nào. Chính điểm mạnh này kết hợp với vẻ ngoài ấm áp đã khiến gỗ trở thành vật liệu hoàn hảo để trang trí nội thất. Dưới đây là 8 cách sử dụng gỗ phổ biến nhất trong thiết kế nội thất.

1. Sàn gỗ

Gỗ trong nội thất thường có nghĩa là sàn gỗ. Mặt sàn gỗ sẽ làm tăng sự sang trọng đồng thời tạo nên sự ấm áp cho căn nhà của bạn. Sàn gỗ đa phần làm từ ván gỗ sồi đã được xử lý bằng vecni hoặc dầu. Các tấm ván làm sàn có độ dày, chiều dài và chiều rộng khác nhau. Ngoài ra còn có các hình dạng đặc biệt có sẵn, chẳng hạn như một mô hình xương cá hoặc khảm.

(Nguồn ảnh: caandesign.com)

2. Vách ngăn gỗ

Gỗ là vật liệu rất lý tưởng để tạo ra một bức tường ngăn cách giữa các khu vực hoặc các căn phòng trong nhà. Bạn có thể sử dụng các tấm ván thẳng đứng cách nhau vài centimet để ngăn cách phòng khách và phòng ăn. Điều này cho phép bạn tạo ra một căn phòng riêng nhưng vẫn có sự liên kết nào đó giữa các phòng.

living room with wooden separating wall

(Nguồn ảnh: behance.net)

3. Trần gỗ

Trong những ngôi nhà cũ, tầng một được chống đỡ bởi những thanh gỗ nặng. Các căn nhà được sửa sang và cải tạo lại thường khôi phục các thanh gỗ này và tìm cách làm nổi bật chúng trong tổng thể thiết kế nội thất. Bạn có thể sẽ nghĩ rằng một trần gỗ chỉ hoạt động trong hệ thống nội thất cổ điển? Không hề. Thật ra vẫn có các giải pháp cho những người đam mê phong cách hiện đại nhưng thích sử dụng gỗ trong thiết kế nội thất, chẳng hạn như tấm ốp trần gỗ trong ảnh dưới đây:

living room with flos aim pendant lamps above the table

(Nguồn ảnh: trendir.com)

4. Cửa ra vào hoặc cầu thang

Cửa ra vào bằng gỗ là một sự lựa chọn phổ biến trong bất kì thời đại nào. Một số nhà xây dựng chọn hoàn thiện cửa bên trong bằng một lớp sơn, trong khi những người khác để cấu trúc bằng gỗ tuyệt đẹp tỏa sáng.

(Nguồn ảnh: interieur-inrichting.net)

Điều này cũng áp dụng cho cầu thang. Một cầu thang gỗ trông rất sang trọng mà không mất nhiều công sức bảo quản. Trong trường hợp cầu thang bị một vài vết trầy xước nho nhỏ, bạn vẫn có thể dễ dàng tu sửa chỉ bằng một ít sơn tiệp màu với màu gỗ.

5. Đồ nội thất

Hầu như bạn có thể nhìn thấy đồ nội thất bằng gỗ trong bất kì căn nhà nào, ở bất kì thời đại nào và theo bất kì phong cách thiết kế nội thất nào. Hay đơn giản nhất là nhìn vào căn nhà riêng hiện tại của chính bạn. Chỉ cần nhìn bàn ăn, ghế, tủ quần áo, tủ bếp, bàn trang điểm… Có phải một hoặc một vài thứ trong số đó là làm bằng gỗ hay không? Tin chắc là có.

lightyears caravaggio wall lamp

(Nguồn ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên, đồ nội thất bằng gỗ có nhiều màu sắc, hình dáng, kiểu vân và có thể là cả mùi hương khác nhau tùy thuộc vào từng loại gỗ làm ra nó. Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn những đồ nội thất phù hợp với phong cách thiết kế tổng thể của căn nhà. Đừng khiến vật phẩm đó dù trông đẹp đẽ và sang trọng nhưng lại lệch pha với những đồ vật còn lại trong phòng.

6. Khung đèn thắp sáng

Những người đam mê gỗ có thể nghĩ ra rất nhiều cách độc đáo để sử dụng gỗ trong thiết kế nội thất. Đơn cử như việc sử dụng các loại phụ kiện hỗ trợ thắp sáng bằng gỗ trong phòng của mình. Phụ kiện thắp sáng bằng gỗ là một sự thay thế đầy tính mới lạ và sáng tạo cho các vật liệu cổ điển hơn như kim loại hay nhựa.

flos compass box

(Nguồn ảnh: Pinterest)

7. Vật phẩm trang trí

Cuối cùng, có đến hàng ngàn, hoặc có lẽ là hàng triệu đồ vật trang trí bằng gỗ để lựa chọn. Những đồ trang trí bằng gỗ nhỏ nhắn nhưng đóng góp rất lớn vào tổng thể hài hòa của căn phòng, đặc biệt là khi chúng được làm từ gỗ.

wooden decorations

(Nguồn ảnh: Pinterest)

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *