CẨM NANG THIẾT KẾ

Japandi – Phong cách thiết kế nội thất tinh tế và hài hòa giữa hai nền văn hóa

Bạn có thể không nghĩ rằng Nhật Bản và Scandinavia có nhiều điểm chung, nhưng khi nói đến thiết kế nội thất, chúng giống nhau hơn nhiều so với bạn nghĩ. Tính thẩm mỹ của mỗi bên đều tập trung vào sự đơn giản, yếu tố tự nhiên và sự thoải mái, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy ngày càng nhiều nhà thiết kế kết hợp hai loại hình lại với nhau và gọi đó là “Japandi” (còn gọi là Nhật Bản và Scandi).

Theo Leni Calas, “Thiết kế nội thất phong cách Japandi là sự kết hợp giữa chức năng Scandinavia và chủ nghĩa tối giản mộc mạc của Nhật Bản để tạo cảm giác nghệ thuật, tự nhiên và đơn giản.” Sự hợp nhất này tạo ra sự pha trộn hoàn hảo giữa nội dung và hình thức, tập trung vào các đường nét gọn gàng, không gian sáng và màu sắc nhẹ nhàng.

Phòng khách với những đường nét đẹp
(Nguồn ảnh: Instagram)

1. Các yếu tố của Japandi là gì?

Sự hợp nhất hoàn hảo của Nhật Bản và Scandinavi, thiết kế nội thất phong cách Japandi tập trung vào các thiết kế đơn giản và cơ bản, có tính thẩm mỹ cao nhưng bắt nguồn từ chức năng thực sự của chúng. Trong thiết kế này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều vật liệu tự nhiên với màu sắc trang nhã, đường nét đơn giản. Tuy nhiên nó sẽ không đơn giản đến mức nhàm chán mà hài hòa một cách có chủ ý.

Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều màu sắc trung tính cho đồ nội thất và phụ kiện của phong cách Japandi. Các bảng màu êm dịu và gợi cảm giác yên bình thường được lựa chọn và khi các màu sáng hơn được kết hợp, chúng tạo nên vẻ tinh tế và những ý nghĩa rất riêng.

Ngoài ra, phong cách Japandi thường nhấn mạnh tính bền vững và hướng về tự nhiên. Sự phổ biến của các vật liệu tự nhiên và thiết kế đơn giản làm cho nó hòa hợp với thiên nhiên. Với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng hướng tới yếu tố thẩm mỹ thân thiện với môi trường thì phong cách Japandi ngày càng trở nên phổ biến là một điều tất yếu.

Phòng ngủ theo phong cách Japandi
(Nguồn ảnh: Instagram)

2. Phong cách Nhật Bản và Scandinavia phối hợp với nhau như thế nào

Nếu bạn quen thuộc với thiết kế của Scandi, chắc chắn bạn đã bắt gặp khái niệm “Hygge”. Đây là khái niệm về sự ấm cúng và thân mật trong thiết kế của người Scandinavi và nó ngày càng phổ biến ngày ở Mỹ trong vài năm qua. Về cơ bản, ngôi nhà của bạn nên là nơi mang lại cảm giác thoải mái và ấm áp mỗi khi bạn đặt chân vào cửa trước. Đây là điều kiện không thể bỏ qua khi bạn thiết kế nội thất nhà ở.

Bây giờ, hợp nhất ý tưởng đó với khái niệm “wabi-sabi” của Nhật Bản, hoặc ý tưởng rằng có những vẻ đẹp không hoàn hảo, và bạn tạo ra một kết quả hài hòa đó là Japandi. Phong cách thiết kế của Nhật Bản và Scandinavia phối hợp rất tốt với nhau bởi vì cả hai đều bắt nguồn từ sự đơn giản và thoải mái. Tính thẩm mỹ được chia sẻ của cả hai kết hợp với nhau để tạo ra một phong cách vừa tinh tế vừa mang lại cảm giác ấm áp tuyệt vời.

Nói dễ hiểu hơn, sự khác biệt của chúng thực sự bổ sung cho nhau. Trong đó nội thất Nhật Bản là kiểu dáng đẹp trong khi Bắc Âu mộc mạc, tạo thành những vật dụng đơn giản nhưng tính thẩm mỹ vẫn cao. Màu sắc phong phú hơn (nhưng vẫn trung tính) của thiết kế Nhật Bản giúp giữ cho các bảng màu sắc nét của các ngôi nhà Scandinavia không gợi cảm giác lạnh lẽo.

Không gian sống theo phong cách Japandi
(Nguồn ảnh: Instagram)

3. Làm thế nào thiết kế nội thất theo phong cách Japandi đúng cách nhất?

Nếu bạn là người yêu thích sự tối giản và “Hygge”, thì tốt nhất bạn nên bắt đầu thử nghiệm thiết kế nội thất phong cách Japandi. Để thực sự khoác lên diện mạo này, hãy tập trung vào các vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc các mảnh tre mang lại cảm giác tự nhiên và vẻ đẹp đơn giản. Calas khuyên bạn nên sử dụng màu sắc bị màu xanh lá nhạt hoặc mang cây xanh vào nhà để mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Giảm bớt sự lộn xộn cũng là chìa khóa để đạt được phong cách Japandi. Thiết kế thẩm mỹ này tập trung vào các đường nét gọn gàng sắc nét và không gian mở.

(Nguồn ảnh: Pinterest)

Hãy vẽ lên sự ấm cúng của thiết kế Scandi với họa tiết ấm áp và các đường nét mềm mại trong khi vẫn duy trì sự thanh lịch của trang trí Nhật Bản. Mặc dù cả hai phong cách đều tập trung vào tính thực tế, nhưng điều quan trọng là duy trì cảm giác chậm rãi và khoáng đạt trong không gian của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *